Viêm âm đạo ở trẻ em – Mẹ cần biết cách xử lý

Viêm âm đạo – âm hộ ở trẻ em không phải là trường hợp hiếm gặp. Do đây là vấn đề khá nhạy cảm, các mẹ cần tinh ý, thường xuyên tâm sự với con và khéo léo trò chuyện để biết được các dấu hiệu, triệu chứng của viêm âm đạo mà con gặp phải cũng như có biện pháp xử lý kịp thời. Các mẹ cùng theo dõi hướng dẫn dưới đây của The Royal Children’s Hospital Melbourne  – Chuyên trang về chăm sóc sức khỏe trẻ em để biết cách chăm sóc cho con bị viêm vùng kín nhé.

 

 

Viêm âm đạo – âm hộ (Vulvovaginitis) là trường hợp âm đạo và âm hộ (vùng bên ngoài bộ phận sinh dục nữ) bị viêm hoặc kích ứng. Viêm âm hộ – âm đạo nhẹ là vấn đề rất phổ biến và một số trẻ em có thể mắc viêm âm hộ – âm đạo nhiều lần. Thông thường khi bắt đầu tuổi dậy thì, viêm âm hộ-âm đạo ít xảy ra thường xuyên hơn.

Trong hầu hết các trường hợp, viêm âm hộ – âm đạo không phải là vấn đề nghiêm trọng, thường không cần điều trị và thường sẽ thuyên giảm khi thực hiện các bước chăm sóc, vệ sinh đơn giản tại nhà.

Dấu hiệu và triệu chứng viêm âm hộ – âm đạo

Tâm sự, trò chuyện thường xuyên để biết các vấn đề con đang gặp phải

Nếu con của bạn bị viêm âm hộ – âm đạo, một số triệu chứng sau có thể xuất hiện:

 • Ngứa ở vùng âm đạo
 • Một ít dịch chảy ra từ âm đạo
 • Da giữa các môi lớn (môi ngoài âm đạo) bị đỏ
 • Bị rát hoặc xót khi đi tiểu.

Nguyên nhân gây ra viêm âm hộ – âm đạo?

Khi còn nhỏ, lớp niêm mạc âm đạo và âm hộ có thể khá mỏng, do đó, có thể dễ bị kích ứng. Hơi ẩm hoặc độ ẩm quanh âm hộ cũng có thể gây ra viêm âm hộ – âm đạo – vấn đề này trở nên nặng hơn khi mặc quần áo bó sát hoặc thừa cân. Một nguyên nhân khác gây ra viêm âm hộ – âm đạo là chất gây kích ứng, chẳng hạn như xà bông còn sót lại, nước bong bóng tắm bồn và thuốc khử trùng.

Giun kim đôi khi cũng là nguyên nhân gây ra viêm âm hộ-âm đạo hoặc làm cho vấn đề này trầm trọng hơn. Trẻ em bị giun kim thường gãi rất nhiều vào ban đêm. Nếu ngứa là triệu chứng chính, bạn nên  xem xét đến việc trị giun kim cho con mình.

 

Chăm sóc tại nhà

Trong hầu hết các trường hợp viêm âm hộ – âm đạo nhẹ, bạn có thể chăm sóc cho con tại nhà mà không cần đưa cháu đi bác sĩ. Hãy trấn an con rằng con không cần phải lo lắng vì viêm âm hộ-âm đạo là vấn đề phổ biến và thường xảy ra trong khi con đang trưởng thành.

Cố gắng tránh những yếu tố làm cho viêm âm hộ – âm đạo nặng hơn, bằng cách:

 • Mặc đồ lót bằng vải bông, không bó chặt và tránh mặc quần jean bó sát, v.
 • Nếu con bị thừa cân, bạn có thể tìm hiểu các cách duy trì thể trọng khỏe mạnh bằng chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục.
 • Không sử dụng nhiều xà bông khi tắm bồn hoặc khi tắm vòi hoa sen và bảo đảm xả sạch hết xà bông ở âm hộ. Tránh tắm bồn với các sản phẩm tạo bọt và các sản phẩm khử trùng.

Sử dụng các biện pháp đơn giản giúp cải thiện tình trạng viêm âm hộ – âm đạo tại nhà như: 

 • Vệ sinh âm hộ – âm đạo hằng ngày bằng dung dịch vệ sinh DIZIGONE Sensicare nhãn hồng, giúp làm sạch vi khuẩn, nấm ngứa ( Nguyên nhân chính gây viêm), làm dịu các vùng da bị rát đỏ.
 • Bổ sung thêm lợi khuẩn từ các nguồn như sữa chua không đường….
 • Tránh ăn các loại đồ ngọt ( đường là thức ăn ưa thích của các loại nấm, vi khuẩn gây viêm âm hộ – âm đạo)

Khi nào bạn cần đưa con đi khám bác sĩ

Đưa con đi bác sĩ nếu:

 • Viêm âm hộ-âm đạo khiến cho con bạn khó chịu – bác sĩ có thể đề nghị lấy mẫu quệt ở chỗ bị viêm để làm xét nghiệm.
 • Con bạn bị viêm âm hộ – âm đạo nặng hơn, tiết dịch có vết máu, hoặc các vấn đề về da – bác sĩ có thể giới thiệu con bạn đến gặp bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa khác để điều trị thêm.
 • Con bị sốt và đau khi đi tiểu – bác sĩ có thể sẽ cho làm xét nghiệm nhiễm trùng đường tiểu.

Thông tin cần nhớ: 

 • Viêm âm hộ – âm đạo nhẹ là vấn đề rất phổ biến.
 • Viêm âm hộ – âm đạo thỉnh thoảng có thể lặp lại, nhưng sẽ đỡ hơn khi con trưởng thành dần.
 • Trong hầu hết các trường hợp nhẹ, không cần điều trị hoặc làm xét nghiệm y tế.
 • Tránh những yếu tố làm cho viêm âm hộ-âm đạo nặng hơn, chẳng hạn như mặc đồ lót bó chặt và chất gây kích ứng như xà bông.

 


Bãi miễn trách nhiệm
Không nên sử dụng thông tin này thay thế việc đi khám bác sĩ hoặc chuyên viên chăm sóc sức khỏe. RCH đã cố gắng bằng mọi cách hợp lý để bảo đảm rằng thông  tin này là chính xác vào thời điểm phát hành. RCH không chịu trách nhiệm đối với bất kỳ sai lầm, hiểu lầm hoặc sự thành công của bất kỳ cách điều trị nào nêu trong các tài liệu này. Thông tin này được cập nhật thường xuyên. Luôn kiểm tra và bảo đảm rằng quý vị có phiên bản mới nhất.

Nguồn: https://www.rch.org.au/kidsinfo/fact_sheets/Vulvovaginitis/

 • Bình luận Facebook
 • Bình luận mặc định

Ý kiến của bạn

Ý kiến của bạn

X

Bạn có thể đặt mua Dung dịch về sinh phụ nữ DIZIGONE Sensicare bằng cách điền thông tin mua hàng vào mẫu dưới đây:
Giá: 95 000 VNĐ/chai 300ml

VNĐ